shopping_cart 0

Tin tức  /  VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

TIÊU CHUẨN GMP TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Tiêu chuẩn GMP là một trong những tiêu chuẩn cao nhất, bắt buộc các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, dược phẩm cần tuân thủ. Trong đó, có cả các doanh nghiệp chuyên sản xuất thực phẩm chức năng. Vậy, tiêu chuẩn GMP là gì? Nhà máy đạt chuẩn GMP cần có những gì? Vai trò của tiêu chuẩn này trong sản xuất thực phẩm chức năng ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu những nội dung này trong bài viết sau.

Tiêu chuẩn GMP là gì?

GMP là từ viết tắt của cụm từ “Good Manufacturing Practice”, có nghĩa tiếng Việt là thực hành sản xuất tốt. Đây được xem là một tiêu chuẩn bắt buộc phải có của một cơ sở sản xuất, gia công thực phẩm chức năng, dược phẩm.

Tiêu chuẩn GMP còn là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.

Tầm quan trọng tiêu chuẩn GMP

Với những quy tắc, chuẩn mực riêng, tiêu chuẩn GMP đã trở thành một trong những quy phạm tất yếu mà mỗi doanh nghiệp cần có. Đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng. Bởi, tiêu chuẩn liên quan đến thực hành sản xuất tốt, không chỉ liên quan đến danh tiếng của mỗi doanh nghiệp. Mà hơn nữa nó còn liên quan đến sức khỏe của cả cộng đồng.

Riêng đối với các đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng. Tiêu chuẩn GMP mang đến những lợi ích cụ thể như sau:

- Đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe an toàn của thị trường trong nước và cả quốc tế.

- GMP được xem là công cụ đáng tin cậy nhằm đảm bảo sản xuất thực phẩm an toàn.

- Kiểm soát và quản lý các yếu tố ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất.

- Hạn chế tối đa nhất các vấn nạn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho cộng đồng.

- Thể hiện được sự cam kết của mỗi doanh nghiệp về sản xuất thực phẩm an toàn.

- Hỗ trợ việc triển khai HACCP, ISO 22000 được thuận lợi hơn.

- Gia tăng niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh.

- Giúp doanh nghiệp chủ động trong tổ chức, xây dựng và cải thiện hoạt động sản xuất một cách tiêu chuẩn.

Strapharm là nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng hàng đầu tại Pháp

Các tiêu chuẩn GMP trong sản xuất và phân phối thực phẩm chức năng

Về nhà xưởng và trang thiết bị

Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng quy định các máy móc, trang thiết bị phải được thiết kế, lắp đặt tại những vị trí thích hợp. Phân chia nhà xưởng thành các khu vực riêng lẻ theo chức năng, hợp lý, không chồng chéo lên nhau. Đảm bảo không có sự lẫn lộn giữa nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm cũng như phế liệu. Giúp thuận tiện trong việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng, an toàn của sản phẩm. Đồng thời, thuận tiện trong vệ sinh, bảo dưỡng, thay thế các máy móc, trang thiết bị.

Về quy trình chế biến

Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng giám sát từng giai đoạn trong quát trình sản xuất. Từ việc nhập nguyên liệu đầu vào, các bước trong quá trình chế biến, bao gói sản phẩm và quá trình bảo quản. Việc áp dụng GMP giúp kiểm tra, kiểm soát từng bước sản xuất sẽ dễ dàng, nhanh chóng phát hiện những sai sót. Cơ sở sản xuất có thể chủ động khắc phục sự cố, hạn chế tạo ra những sản phẩm kém an toàn, kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe và lòng tin của người tiêu dùng.

Về nhân sự

Tất cả cán bộ, nhân viên đặc biệt là những người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất đều phải nắm vững tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng. Đội ngũ nhân sự có đủ trình độ, năng lực, sức khỏe; làm việc đúng chuyên môn và phù hợp với khả năng để đạt năng suất lao động tốt nhất. Đồng thời, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cập nhật những yêu cầu mới của GMP trong ngành dược. Để cán bộ nhận viên luôn thực hiện đúng, đủ nội quy đã đề ra.

Về bảo quản, phân phối sản phẩm

Tiêu chuẩn GMP trong ngành dược phẩm quy định rõ ràng về các điều kiện bảo quản sản phẩm. Cơ sở sản xuất đảm bảo những cơ sở vật chất cơ bản. Các tác nhân lý hóa như ánh sáng, nhiệt độ, áp suất,… hay các sinh vật, vi sinh… có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm đều phải giám sát chặt chẽ. Tiêu chuẩn GMP giúp phân phối thực phẩm chức năng đến tay người tiêu dùng những sản phẩm an toàn, hiệu quả, giữ lòng tin của khách hàng.

Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng là một trong những quy định tiên quyết đối với các cơ sở sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá quy trình sản xuất để đảm bảo sản phẩm an toàn, chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Nếu bạn đang có ý định gia công thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm theo tiêu chuẩn GMP của Pháp hay Châu Âu, hãy liên ngay Stars Pharm để được tư vấn miễn phí. Ngoài ra, Stars Pharm còn hỗ trợ bạn:

-> Tư vấn chiến lược quảng bá, marketing, chiến lược kinh doanh.

-> Thiết kế logo, nhận dạng thương hiệu, tư vấn mẫu mã bao bì miễn phí.

-> Xử lý nhanh mọi thủ tục pháp lý. Công thức độc quyền từ chuyên gia.

-> Ghi hình, quay TVC quảng cáo thương hiệu riêng tại nhà máy Strapharm tại Pháp.

Stars Pharm - Chuyên sản xuất, nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, mỹ phẩm tại Pháp và Châu Âu.

Chứng nhận tiêu chuẩn của thực phẩm chức năng sản xuất tại Strapharm

Khách hàng nói về chúng tôi