shopping_cart 0

Tin tức  /  TIN TỨC NHÀ MÁY

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Với những thay đổi về môi trường cũng như sức đề kháng con người thì thực phẩm chức năng đang dần hướng tới những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên an toàn và hiệu quả. Để sản phẩm đạt chuất lượng và có hiệu quả thì nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng là một trong những yếu tố tiên quyết. Vậy những tiêu chuẩn nào được áp dụng khi lựa chọn nguồn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng

Thông thường quy trình sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN) sẽ bao gồm các bước sau đây:

1. Chuẩn bị nguồn nguyên liệu

Nguồn nguyên liệu để sản xuất TPCN phải được kiểm tra kĩ lưỡng và phải xem xét chúng có thuộc danh mục cấm của nhà nước hay không, hàm lượng đưa vào tối đa là bao nhiêu?…  

Nguồn nguyên liệu là thảo dược sẽ được chia làm hai loại: Thảo dược tự nhiên và do con người gieo trồng. Khá nhiều tập đoàn TPCN lớn ở các nước tiên tiến như Pháp, Mỹ, Nhật thường đầu tư hẳn một khu trang trại thật lớn để tự trồng thảo dược, nhằm đảm bảo thảo dược không dùng thuốc trừ sâu, phân hóa học…

Stars Pharm đề cao nguồn nguyên liệu sạch khi sản xuất TPCN

2. Kiểm nghiệm nguyên liệu

Sau khi được nhập vào kho, nguồn nguyên liệu này sẽ được lấy mẫu kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn đã thống nhất và công bố từ trước. Các nguyên liệu để sản xuất TPCN không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người. Chỉ khi nào 100% lô nguyên vật liệu đạt tiêu chuẩn thì mới được chuyển tiếp sang xưởng sản xuất. Nếu không đạt, quy trình này sẽ phải dừng lại.

Để giữ nguyên tính năng của các thành phần trong thảo dược, chúng sẽ được bảo quản ở môi trường và nhiệt độ thích hợp.

3. Quá trình sản xuất thực phẩm chức năng

Tất cả các loại TPCN phải được sản xuất đúng theo công thức và quy trình đã được phê duyệt, nhằm tạo ra những thành phẩm đạt yêu cầu về chất lượng, an toàn và đem lại hiệu quả cao nhất cho sức khỏe người dùng. Mỗi công đoạn sản xuất thực phẩm chức năng phải được theo dõi gắt gao, bởi vì chỉ cần một sai lầm nhỏ sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Các thành phần hoạt chất trong TPCN phải đúng định tính và định lượng như mô tả trong giấy phép lưu hành. Đặc biệt việc phòng ngừa nhiễm chéo và nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất phải được đặt lên hàng đầu.

4. Quy cách đóng gói

Trước khi bắt đầu thao tác đóng gói, bao bì phải được kiểm tra và dán nhãn đúng với quy định và các thông tin sản phẩm về đối tượng, thành phần, cách dùng, liều lượng.... Các loại bao bì hỏng hoặc có bất kì vấn đề nào có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm đều phải loại bỏ ngay. Mỗi lô hàng thành phẩm đều phải được cấp một số mã số đặc biệt hoặc một kí hiệu nhận dạng riêng.

5. Điều kiện bảo quản thực phẩm chức năng

Theo quy định từ Tổ chức Y tế thế giới WHO, TPCN nếu bảo quản trong điều kiện bình thường phải đảm bảo các yếu tố: môi trường khô, thoáng, nhiệt độ từ 15 – 25 độ C, độ ẩm không được lớn hơn 70%. Tránh ánh sáng trực tiếp và mùi từ bên ngoài xâm nhập vào.

Bên cạnh đó, kho bảo quản phải đủ rộng, có các biện pháp đặc biệt cần thiết được thực hiện đối với việc bảo quản chất nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, chất độc, chất có hoạt tính cao…, đồng thời cần đảm bảo những điều kiện đặc biệt tùy theo yêu cầu trên nhãn dán của TPCN.

6. Thực hiện thử nghiệm lâm sàng thực phẩm chức năng

Trước khi phân phối thực phẩm chức năng, các sản phẩm cần phải trải qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng để chứng minh được độ an toàn, công dụng và hiệu quả của sản phẩm. Việc này cũng giúp nhà sản xuất đưa ra liều dùng, cách sử dụng và những khuyến cáo trung thực trên nhãn mác để không gây hiểu nhầm cho người dùng. Các loại TPCN được giới thiệu có khả năng trị bệnh như thuốc là vi phạm quy định và sẽ bị thu hồi.

Stars Pharm là đơn vị độc quyền sản xuất TPCN tại nhà máy Strapharm (Pháp)

Các tiêu chuẩn lựa chọn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng

- Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được chứng nhận và lưu hành trên thị trường tại chính nước xuất khẩu.

- Có tiêu chuẩn định lượng, định tính, có phương pháp kiểm nghiệm của nhà cung cấp.

- Đảm bảo thành phần hoạt chất có lợi cho sức khỏe được thế giới và Việt Nam công nhận.

- Đảm bảo được các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh và các chỉ tiêu phụ như p/H, độ ẩm,...

- Nguyên liệu phải có hồ sơ công bố do Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm cấp.

- Đảm bảo còn thời hạn sử dụng, quy cách và nhãn mác theo quy định trong hồ sơ đã công bố.

- Phải được kiểm tra định kỳ thường xuyên theo quy định trong hồ sơ đã công bố.

- Nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm chức năng phải có đầy đủ các chứng nhận chất lượng theo quy định.

---------------------------

Stars Pharm - Chuyên sản xuất, nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, mỹ phẩm tại Pháp và Châu Âu.

Nếu bạn đang có ý định gia công thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm theo tiêu chuẩn GMP của Pháp hay Châu Âu, hãy liên ngay Stars Pharm để được tư vấn miễn phí. Ngoài ra, Stars Pharm còn hỗ trợ bạn:

-> Tư vấn chiến lược quảng bá, marketing, chiến lược kinh doanh.

-> Thiết kế logo, nhận dạng thương hiệu, tư vấn mẫu mã bao bì miễn phí.

-> Xử lý nhanh mọi thủ tục pháp lý. Công thức độc quyền từ chuyên gia.

-> Ghi hình, quay TVC quảng cáo thương hiệu riêng tại nhà máy Strapharm tại Pháp.

 

Khách hàng nói về chúng tôi