shopping_cart 0

Tin tức  /  VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TẠI VIỆT NAM

Với nhiều tác dụng tích cực đến sức khỏe, các sản phẩm thực phẩm chức năng đang trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống. Tổng quan thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam những năm qua cũng có nhiều biến chuyển đáng chú ý. Các nghiên cứu thị trường đã tổng kết rằng, hiện nay nước ta có 3.600 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng, 57% số sản phẩm sản xuất trong nước và khoảng 90% nhà thuốc đang phân phối thực phẩm chức năng. Thông tin bài viết sau sẽ cung cấp những nhận định về thị trường thực phẩm chức năng trong thời gian tới.

Sản xuất thực phẩm chức năng là bước tiến to lớn của ngành công nghệ sinh học

Việc nghiên cứu và sản xuất các loại thực phẩm chức năng đã được nhắc đến từ lâu tại Việt Nam. Với tiềm năng phát triển lớn mạnh, thị trường thực phẩm chức năng ở Việt Nam đã thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà nghiên cứu cũng như đầu tư. 

Những năm qua, cả thế giới đang bắt đầu hướng về những hợp chất thiên nhiên. Do đó, Việc sử dụng thực phẩm chức năng để chăm lo cho cuộc sống cũng như sức khỏe đã trở thành một hướng đi mới. Bởi những hoạt chất, hợp chất này cho phép hạn chế tối đa những tác dụng phụ đối với cơ thể người sử dụng. Đặc biệt, nếu dùng đúng liều lượng, tác dụng của thực phẩm chức năng đã được chứng minh là rất tốt trong việc chăm sóc sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị bệnh.

Tại Việt Nam, ngành công nghệ chưa thực sự phát triển lớn mạnh như nhiều người kỳ vọng. Tuy nhiên, việc nghiên cứu về các loại thực phẩm chức năng. Lại được chú trọng với những thành tựu đáng chú ý. Những nhà nghiên cứu trong nước đã đưa ra nhiều kết quả đáng chú ý trong lĩnh vực này.

Thực tế thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam đã thực hiện nhiều khảo sát. Theo ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng cục An toàn thực phẩm, thực phẩm chức năng đã xuất hiện và bắt đầu được sử dụng tại Việt Nam từ những năm 2000. Khi đó, hầu hết các sản phẩm lưu thông trên thị trường thực phẩm chức năng ở Việt Nam đều được nhập khẩu từ các nước khác.

Đến nay, hơn 70% số thực phẩm chức năng được tiêu thụ ở thị trường nước ta là hàng sản xuất trong nước. Còn hơn 20% còn lại là hàng nhập khẩu từ các thị trường nổi tiếng như thực phẩm chức năng nhập khẩu Pháp, Mỹ, Đức, Canada, Hàn, Nhật…

Thị trường thực phẩm chức năng hiện tại rất đa dạng

Có hơn 2 triệu người Việt Nam đang sử dụng thực phẩm chức năng 

Nhiều thống kê cho thấy, những năm 2000 thị trường phân phối thực phẩm chức năng của nước ta khá hạn hẹp. Hầu hết người dùng sản phẩm đều tập trung ở Hà Nội và Sài Gòn. Số lượng người sử dụng sản phẩm ước tính cũng chỉ khoảng 500.000 người. Đây thực sự là một con số khiêm tốn.

Đến năm 2019, lượng người sử dụng thực phẩm chức năng đã tăng lên chóng mặt. Tổng người sử dụng là hơn 20 triệu người, chiếm tới hơn 21% dân số Việt Nam. Đặc biệt, những người này phân bố ở khắp 63 tỉnh thành trên cả nước.

Có thể thấy rằng, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng ở Việt Nam đang được mở rộng nhanh chóng với sức tăng trưởng đáng ngạc nhiên. 

Chọn hướng đi đúng khi tham gia kinh doanh thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Rõ ràng, lượng người sử dụng những sản phẩm này đã tăng lên rất nhanh trong thời gian qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng an tâm tuyệt đối với thực phẩm chức năng, nhất là hiện nay có nhiều đơn vị vẫn đang "làm giả ăn thật" hay "treo đầu dê bán thịt chó". Nhiều người không thiện cảm hoặc có xu hướng ác cảm với các sản phẩm thực phẩm chức năng.

Nỗi lo đó xuất phát từ việc trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng chưa qua kiểm định. Chúng được bán tràn lan với những nhãn mác mờ nhạt, không có bất kỳ dấu hay chứng nhận nào của cơ quan có thẩm quyền.

Đó cũng là lý do phần đông người tiêu dùng đặt niềm tin vào các sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc nhập khẩu từ Pháp hay các nước Châu Âu. Với uy tín thương hiệu cùng quá trình kiểm nghiệm, quản lý chất lượng nghiêm ngặt, thực phẩm chức năng "made in France" được đánh giá đáng đồng tiền bát gạo, và người dùng sẵn sàng trả tiền để nhận được giá trị xứng đáng. 

Nhà máy Strapharm - Pháp là một trong những đơn vị hàng đầu tại Pháp trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm chức năng. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, Strapharm giúp sản xuất các loại thực phẩm chức năng theo công thức có sẵn của nhà máy hoặc theo công thức của khách hàng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm đều được kiểm soát chặt chẽ theo các tiêu chuẩn chất lượng của Pháp. Hiện nay, Stars Pharm là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được độc quyền sản xuất các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại nhà máy Strapharm. Ngoài ra, Stars Pharm còn hỗ trợ các doanh nghiệp nghiên cứu, hỗ trợ xin cấp giấy phép, thiết kế bao bì mẫu mã và hỗ trợ truyền thông sản phẩm để rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm mà vẫn yên tâm về chất lượng. 

Tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm sản xuất tại Strapharm

Khách hàng nói về chúng tôi